Tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu chất thải nguy hại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Thực hiện Quyết định số 1598/QĐ-UBND ngày 26/7/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long về việc phê duyệt đề cương thực hiện dự án "Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý chất thải nguy hại trên địa tỉnh Vĩnh Long", ngày 19/12/2018, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị TP.Vĩnh Long, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Công ty CP Kỹ Thuật Điện Toán Bách Khoa tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu chất thải nguy hại (CTNH) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, với sự tham gia của  hơn 40 đại biểu từ các  Sở, ngành liên quan, phòng TN&MT cấp huyện và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, lượng CTNH ngày càng gia tăng, tạo sức ép lớn đối với công tác bảo vệ môi trường, đe dọa đến sức khỏe người dân. Với mục tiêu tự động hóa – tin học hóa quy trình quản lý, báo cáo định kỳ CTNH của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Do đó, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý CTNH là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Chức năng chính của phần mềm là thực hiện quản lý danh sách Chủ nguồn thải – Cơ sở sản xuất kinh doanh; chứng từ CTNH; báo cáo CTNH định kỳ; đăng ký thu gom TNNH; vị trí cơ sở sản xuất, kinh doanh trực quan trên bản đồ, báo cáo thống kê. Ứng dụng phần mềm này sẽ mang lại nhiều tiện ích cho cơ quan quản lý nhà nước do có thể thống kê dữ liệu, tiếp nhận và trả kết quả báo cáo định kỳ, hồ sơ liên quan đến CTNH của Chủ nguồn thải thông qua máy tính có kết nối mạng internet, đồng thời Chủ nguồn thải có thể quản lý tốt hơn về công tác quản lý CTNH đúng theo quy định, giảm chi phí và không tốn thời gian di chuyển do không phải gửi văn bản, trao đổi thông tin bằng hình thức trực tiếp, góp phần giải quyết công việc nhanh và đạt hiệu quả cao. Mỗi đơn vị/doanh nghiệp sẽ được Sở TN&MT cấp 01 tài khoản riêng biệt để quản lý cơ sở dữ liệu của đơn vị mình.

Hiện nay, phần mềm đang trong thời gian hoàn thiện việc cập nhật dữ liệu các cơ sở sản xuất kinh doanh có đăng ký Sổ chủ nguồn thải, và tiếp tục cập nhật các đối tượng không có Sổ chủ nguồn thải. Thời gian dự kiến nghiệm thu vào cuối tháng 12/2018 và đưa vào sử dụng chính thức vào đầu năm 2019.

Đại diện Sở TN&MT đã ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự và sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu sau buổi tập huấn này, trên cơ sở các ý kiến này, đại diện Sở TN&MT sẽ trao đổi, phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu để hoàn chỉnh phần mềm và đưa vào sử sụng trong thực tế.

Bùi Anh Thư