Thông báo

Hình nổi bật

 

Thông tin truy cập

Đang xem: 89
Hôm nay: 4261
Hôm qua: 1561
Trong tuần: 10371
Trong tháng: 20043
Tất cả: 4594965
Chuyên mục - Tin các hoạt động khác
Hội nghị về công tác cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C.O) và các Form ưu đãi mà Việt Nam đã ký kết.

Ngày 24/11/2018, Cục xuất nhập khẩu phối hợp Cục Thương mại Điện tử (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị tập huấn cho các đơn vị liên quan về cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các Form ưu đãi mà Việt Nam đã ký kết.

Hội nghị tập huấn cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập của Liên minh châu Âu, Na Uy, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ; giới thiệu Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện phân luồng trong cấp C/O ưu đãi cho lãnh đạo và chuyên viên phụ trách xuất nhập khẩu các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu, Cục Thương mại điện tử - Bộ Công Thương và các Phòng Quản lý XNK của Bộ Công thương và các Ban quản lý KCX-KCN,KKT được Bộ Công thương ủy quyền cấp.

Tuy nhiên, điều kiện quan trọng để hưởng mức thuế quan ưu đãi đó chính là hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh bắt buộc phải đáp ứng quy tắc xuất xứ được thiết kế riêng cho từng FTA, và chỉ khi đáp ứng quy tắc xuất xứ thì hàng hóa đó mới được cấp giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi vốn là căn cứ pháp lý quan trọng nhất để cơ quan hải quan nước nhập khẩu xác định hàng hóa đến từ đâu, có đủ điều kiện để hưởng mức thuế quan ưu đãi lý tưởng của FTA hay không. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh cần ghi nhớ "Quy tắc xuất xứ" luôn luôn là yếu tố quan trọng nhất trong tất cả các hiệp định thương mại tự do. Trong bộ chứng từ xuất khẩu thì C/O là công cụ để xác định hàng hóa nhập khẩu có được hưởng thuế quan ưu đãi hay không, giúp duy trì sự cân bằng hợp lý giữa "thuận lợi hóa thương mại" và "phòng tránh gian lận thương mại", đo mức độ tận dụng ưu đãi từ các FTA của các nền kinh tế thành viên. Hiện nay, Việt Nam đã tham gia, ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) đa phương và song phương, tạo điều kiện để hàng hóa xuất khẩu được hưởng ưu đãi về thuế quan. Tuy nhiên, còn nhiều doanh nghiệp chưa nắm bắt đầy đủ các quy định về quy tắc xuất xứ, lúng túng trong việc thực hiện các quy định về quy tắc xuất xứ của các nước mà Việt Nam đã ký kết FTA, bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu, đầu tư vào thị trường các nước này. Chính vì vậy, việc phổ biến, tuyên truyền về các nội dung trong FTA, đặc biệt là các quy định về xuất xứ hàng hóa có vai trò hết sức quan trọng, giúp các doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt đầy đủ các quy định về quy tắc xuất xứ nhằm tận dụng được ưu đãi thuế quan từ các FTA, từng bước mở rộng thị trường, gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo viên của Cục Thương mại điện tử - Bộ Công Thương giới thiệu việc thực hiện phân luồng trong cấp C/O ưu đãi qua hệ thống eCoSys trên mạng Internet theo quy định tại Thông tư số 15/2018/TT-BCT ngày 29/6/2018 của Bộ Công Thương; một vấn đề doanh nghiệp hay vướng mắc khi xin cấp C/O qua internet.

Hội nghị tập huấn nắm bắt và hiểu rõ hơn về Quy trình, điều kiện cấp giấy chứng nhận hàng hóa; các Form C/O ưu đãi... góp phần nâng cao lợi thế để cạnh tranh, mở rộng thị trường của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu./.

Phạm Thị Phương Thảo

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Liên kết website

 

Hình liên kết