Thông báo

Hình nổi bật

 

Thông tin truy cập

Đang xem: 63
Hôm nay: 301
Hôm qua: 2851
Trong tuần: 8685
Trong tháng: 48788
Tất cả: 4563924
Chuyên mục - Tin các hoạt động khác
Công nghệ tách thông minh cho hệ thống xử lý nước thải và bùn

Ngày 10/4/2018,  Công ty TNHH Thái Dương (Bình Dương) phối hợp với Công ty TNHH MTV Thương mại Tâm Việt Đức (TP.HCM) tổ chức Hội thảo công nghệ xử lý nước thải và công nghệ sấy khô bùn của Aquex – Hàn Quốc tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM, với sự tham gia của đại diện các sở, ngành liên quan khu vực phía Nam.

Công nghệ tách thông minh sẽ thực hiện công đoạn lắng cặn ở ngay giai đoạn đầu giúp giảm nhu cầu xử lý sinh học và tăng khả năng kiểm soát ô nhiễm đầu vào. Về cấu tạo, hệ thống tách nước thải thông minh có bộ điều khiển tốc độ G-Force có khả năng làm tăng tốc độ dòng chảy của nước, qua đó hỗ trợ lắng cặn nhanh hơn bằng phương thức tách trọng lực, khi đó nước thải sẽ chảy lên trên còn bùn cặn sẽ chảy nhanh xuống phía dưới. Vì thế, chất thải rắn sẽ được chuyển vào bể chứa bùn để xử lý riêng, còn nước sau tách bùn sẽ được chuyển vào bể xử lý sinh học hoặc kết nối vào những hệ thống xử lý nước mà doanh nghiệp đang sử dụng để tiếp tục xử lý (nếu doanh nghiệp chỉ muốn trang bị hệ thống tách nước thải thông minh).

Đối với lượng bùn cặn thu được sau khi tách, có khả năng khử nước ở hàm lượng 82,5% xuống đến mức 75%, giảm được khoảng 30% thể tích bùn vì hàm lượng nước giảm đáng kể. Sau đó sẽ được tiếp tục đưa vào hệ thống làm khô SRE ở nhiệt độ dao động 60-900C  để tạo thành những viên bùn khô có độ ẩm dưới 10%. Bùn thải sau khi xử lý đã được làm giảm thể tích rất lớn và có thể tái sử dụng làm nhiên liệu đốt.

Hệ thống được giới thiệu tại Hội thảo là dự án Trạm xử lý nước thải sinh hoạt cho khu dân cư ở Bandar Utama (Malaysia), xây dựng vào năm 2009. Trạm có diện tích khoảng 500m2, nằm gần khu dân cư, nhưng có khả năng xử lý đến 9.000m3/ngày, tương đương với lượng nước thải từ 25.000 người. Trong khi đó, những phương pháp xử lý nước thải thông dụng hiện nay thường chiếm diện tích từ 1.000-10.000m2. Ngoài ra, mức độ ô nhiễm nước thải đầu vào không ổn định, chi phí xây dựng và vận hành cao, tốn nhiều chi phí để xử lý bùn.

Theo ông Bae Hee Dong - đại diện Aquex, ngoài việc xử lý nước thải sinh hoạt thì công nghệ tách thông minh còn có thể xử lý nguồn từ bùn dầu cọ, nước thải thực phẩm, nước thải thuộc da, dệt nhuộm, bùn khoáng chất, nước sông – hồ, bùn công nghiệp xi măng,… đáp ứng nhu cầu xử lý nước thải công nghiệp. Hơn nữa, tuổi thọ của công trình có thể lên đến 50 năm.

Tóm lại, công đoạn lắng cặn ngay ở giai đoạn đầu của công nghệ tách thông minh có thể kiểm soát được mức ô nhiễm đầu vào của nguồn nước và chuyển sang xử lý cặn ngay ở giai đoạn sau, đồng thời kiểm soát được mùi do loại bỏ các chất hữu cơ. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ này còn có thể tiết kiệm diện tích đất và không gian hoạt động, hệ thống lắp đặt linh động và cải tiến cơ động, dễ bảo hành và bảo trì.

Bùi Anh Thư

 

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Liên kết website

 

Hình liên kết