Thông báo

Hình nổi bật

 

Thông tin truy cập

Đang xem: 122
Hôm nay: 270
Hôm qua: 1756
Trong tuần: 6469
Trong tháng: 25528
Tất cả: 4426272
Chuyên mục - Thông báo
Chủ động đối phó với bão số 16

Ngày 24 tháng 12 năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 5158/CĐ-UBND về việc chủ động đối phó với bão số 16.

Hiện nay, cơn bão số 16 (có tên quốc tế là Tembin) hồi 04 giờ ngày 24/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,2 độ Vĩ Bắc; 115,4 độ Kinh Đông, cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 340km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14. Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 220km tính từ vùng tâm bão. Vùng bán kính gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 14 có bán kính khoảng 120km tính từ vùng tâm bão. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (20-25km/h) và có khả năng mạnh thêm. Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp, có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền trong thời điểm triều cường với cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 (cường độ mạnh nhất chưa từng xảy ra trong khu vực); là vùng có quy mô kinh tế, đặc điểm dân sinh, thiết chế hạ tầng, đặc điểm tự nhiên dễ bị tổn thương khi bão đổ bộ. Rút kinh nghiệm, tránh tư tưởng chủ quan và để giảm thiệt hại như đã xảy ra với bão số 12 vừa qua và bão Linda năm 1997.

Các Sở, ban ngành tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố tập trung, khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách sau:

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, diễn biến của cơn bão số 16.

- Rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người dân, các hoạt động trên sông, trên cù lao, các khu vực xung yếu đang có nguy cơ sạt lở mạnh, vùng thấp trũng do ảnh hưởng của triều cường. Chuẩn bị các điểm sơ tán, kiên quyết sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm không đảm bảo an toàn đến nơi an toàn.

- Kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến (kể cả các tàu vận tải, tàu vãng lai trên sông, tàu du lịch, các bến phà, bến đò…), khu lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản trên sông và đất liền nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

- Tổng rà soát các phương án, kịch bản ứng phó. Đặc biệt cần tăng cường trang thiết bị, nguồn lực để kịp thời chỉ đạo điều hành được thông suốt trong các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Hoãn các cuộc họp để tập trung chỉ đạo, kiểm tra ứng phó hiệu quả với cơn bão số 16.

- Kiểm tra, rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, các trọng điểm sạt lở bờ sông xung yếu, các công trình đang thi công, chống ngập đô thị do ảnh hưởng của nước dâng, triều cường và gió mạnh.

- Kiểm tra, hướng dẫn chằng chống nhà cửa, kho tàng, hệ thống lưới điện, thông tin, cơ sở dịch vụ du lịch, chặt tỉa cành cây và các công trình công cộng, dân sinh khác để đảm bảo an toàn.

- Khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu, thủy sản theo phương châm xanh nhà hơn già đồng.

- Phân công các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN trực tiếp đến địa bàn xung yếu để kiểm tra, rà soát phương án ứng phó với bão theo phương châm "4 tại chỗ" "3 sẵn sàng"; đặc biệt cần tăng cường các hình thức thông tin truyền thông ứng phó với bão đến cộng đồng.

- Thông báo cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn cho công nhân nghỉ làm việc từ 12 giờ ngày 25 tháng 12 năm 2017 đến khi bão tan sẽ có thông báo cho làm việc lại.  

- Đối với các chợ hạng 1, 2 đặc biệt là Chợ đêm thuộc địa bàn của huyện, thị xã và thành phố: Chủ tịch UBND huyện, thị xã và thành phố thông báo cho dừng các hoạt động từ 12 giờ ngày 25 tháng 12 năm 2017 đến khi bão tan sẽ có thông báo cho hoạt động trở lại.  

Chỉ đạo rà soát phương án, sẵn sàng bố trí lực lượng, phương tiện tại các khu vực xung yếu để thực hiện sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; Đảm bảo an toàn đê điều, công trình thủy lợi; hướng dẫn, gia cố khu nuôi trồng thủy sản, thu hoạch sản phẩm nông nghiệp,  an toàn hệ thống lưới điện; chuẩn bị dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phù hợp để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu, giao thông trên các tuyến giao thông chính; các bến đò, bến phà, bến khách ngang sông cho tạm dừng  hoạt động từ 12 giờ ngày 25/12/2017 đến khi bão tan, sẽ có thông báo cho hoạt động trở lại; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở do mưa lũ để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố.

Các trường: cao đẳng, trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học, mầm non...trực thuộc trên địa bàn tỉnh, chủ động cho học sinh nghỉ học từ ngày 25-26/12/2017. Các doanh nghiệp trong khu, tuyến công nghiệp cho công nhân nghĩ làm việc từ 12 giờ ngày 25 tháng 12 năm 2017 đến khi bão tan sẽ có thông báo cho làm việc lại.  

Tất cả công tác chủ động ứng phó với cơn bão số 16 phải hoàn thành trước 16 giờ ngày 25/12/2017.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa bão, kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các Sở, ban ngành tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp ứng phó; chủ động thành lập các đoàn công tác liên ngành trực tiếp chỉ đạo, phối hợp với địa phương xử lý trong các tình huống cấp bách.       

     Xem chi tiết Công điện số 5158/CĐ-UBND tải tại đây

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Liên kết website

 

Hình liên kết