Chuyên mục - Giới thiệu chính sách mới

Ngày 08/12/2017, UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành Quyết định số 2612/QĐ-UBND Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường năm 2018 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Theo đó, Kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường năm 2018 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long gồm các nội dung chính như sau:

- Mục đích của Kế hoạch là bình ổn thị trường trong năm 2018 và Tết Nguyên đán năm 2018 (viết tắt là Chương trình) gắn với việc thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" để chuẩn bị tốt nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu, nguồn thực phẩm sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu tăng cao vào các dịp lễ, tết..., góp phần hạn chế tốc độ tăng giá, kiềm chế lạm phát, cân đối cung cầu, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh phát triển, kích cầu tiêu dùng, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh;  Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm, vật tư nông nghiệp nâng cao uy tín, trách nhiệm và thương hiệu của doanh nghiệp đến khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, các vùng sâu, vùng xa với chất lượng bảo đảm, giá cả hợp lý. Góp phần định hướng, khuyến khích, nâng cao ý thức tiêu dùng hàng hóa sản xuất trong nước, hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

- Các mặt hàng tham gia bình ổn dịp Tết Nguyên đán 2018 gồm: lương thực (gạo tẻ thường, gạo thơm sản xuất trong nước), thực phẩm (bao gồm: thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản, dầu ăn, đường, thực phẩm chế biến, rau củ quả), xăng dầu, riêng đối với dụng cụ học tập cơ bản của học sinh (sách giáo khoa, cặp, tập, viết) đầu niên học mới.

- Để đạt được mục đích đề ra, yêu cầu của Kế hoạch là hàng hóa phục vụ trong Chương trình phải đảm bảo đầy đủ chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; lượng hàng hóa phục vụ Chương trình có khả năng đáp ứng cơ bản nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh, kể cả trong trường hợp xảy ra biến động thị trường bất thường; Giá bán các mặt hàng trong Chương trình phải đảm bảo bằng hoặc thấp hơn 5% giá bán các mặt hàng cùng chủng loại, chất lượng và cùng thời điểm trên thị trường trong suốt thời gian thực hiện Chương trình. Trường hợp khi giá cả mặt hàng nào đó biến động tăng bất thường trên thị trường thì các doanh nghiệp tham gia bình ổn phải giữ nguyên giá bán mặt hàng đó và báo cáo về các sở ngành tỉnh có liên quan để xem xét điều chỉnh khi cần thiết; Phát huy tốt các phương thức bán hàng truyền thống kết hợp với phương thức bán hàng hiện đại, phát triển đa dạng hóa hệ thống phân phối bán hàng bình ổn, nhất là tại các huyện, các khu công nghiệp, khu dân cư, đặc biệt quan tâm phát triển tại các chợ truyền thống ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tham khảo: Quyết định số 2612/QĐ-UBND