thư ngỏ

Kính gửi: Quý độc giả, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, Vĩnh Long là một trong những tỉnh thành có vị trí cực kỳ quan trọng trong vùng đồng bằng sông Cửu Lọng, Nếu xem Cần Thơ là trung tâm, là trái tim của toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long, thì Vĩnh Long là vùng cận trung tâm, là cửa ngỏ chiến lươc của vùng Nam sông Hậu. Về mặt địa chính trị, nó có thể được xem là trung tâm của ngã sáu đi trực tiếp đến 8 tỉnh thành phố trong vùng. Đó là quốc lộ 1A đi qua Tiền Giang, Long An và thành phố Hồ chí Minh theo hướng bắc và đi Cần Thơ theo hướng Nam, quốc lộ 80 đi Sa Đéc, An Giang, quốc lộ 30 Cao lãnh và vùng Đồng Tháp Mười, quốc lộ 57 đi Bến Tre và quốc lộ 53 đi Trà Vinh. Nếu lấy thị xã Vĩnh Long làm tâm thì trong bán kính 100 km, từ Vĩnh Long có thể đi đến 10 tỉnh, thành của ĐBSCL ( ngoại trừ Bạc Liêu và Cà Mau). Hơn thế nữa, Cầu Mỹ Thuận và cầu Cầu Thơ trong tương lai sẽ biến Vĩnh Long thành chiếc cầu lớn nối liền các tỉnh phía Bắc sông Tiền với các tỉnh phía Nam Sông Hậu. Nối liền miền Đông với Miền Tây Nam bộ, nói liền vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long. Vị trí địa chính trị này không phải địa phương nào trong vùng cũng có được.

Vĩnh Long cũng nằm trên tuyến hành lang Đông - Tây của vận tải quốc tế đường biển và đường sông từ cửa Tiểu và cửa Định An vận chuyển hàng hoá đi Campuchia và tuyến quốc lộ 54 từ Trà Vinh xuyên qua Vĩnh Long lên Đồng Tháp và biên giới Campuchia. Hệ thống sông ngòi chằng chịt nối liền Sông Hậu và sông Tiền thông qua Sông Trà Ôn và sông Măng Thít cũng là con đường huyết mạch vận chuyển nông, thuỷ hải sản, vật liệu xây dựng giao thương giữa các vùng miền. 

Với những thuận lợi về mặt giao thông như vậy, Vĩnh Long là một trong những địa phương có sức hút về đầu tư mạnh trong vùng, xét về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh Vĩnh Long đã được tổ chức quốc tế  và VCCI Việt Nam đánh giá và xếp vào thứ hạng 3 trong cả nước (năm 2006 và 2007).Kinh tế Vĩnh Long những năm qua phát triển rất nhanh, các khu công nghiệp đang được xây dựng với tổng diện tích trên 631 ha, thu hút khoảng 20 dự án, tổng vốn đầu tư vào thời điểm đầu năm 2008 là trên 1.539 tỉ đồng và gần 60 triệu USD, thu hút khoảng 10.000 lao động. Kim ngạch xuất khẩu năm 2007 tính riêng các doanh nghiệp xuất khẩu trong khu công nghiệp Hoà Phú đạt khoảng 60 triệu USD, chiếm 37% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Bảy tháng đầu năm 2008, các doanh nghiệp khu công nghiệp đã xuất khẩu 45,5 triệu USD tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Vĩnh Long đang đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội, nhanh chóng đưa tỉnh trở thành một trong những trung tâm sản xuất công nông nghiệp, một thành phố phát triển năng động của cả khu vực. Hiện nay, Vĩnh Long đã xây dựng 3 khu công nghiệp tập trung tạo ra cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và dịch vụ hoàn chỉnh phục vụ các nhà đầu tư. Khu công nghiệp Hòa Phú, Bình Minh và Cổ Chiên có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ bổ trợ tốt. Kế hoạch 5 năm 2006 – 2010 với chủ trương kết hợp hài hoà giữa nội lực và ngoại lực, Vĩnh Long sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao tốc độ phát triển, mở rộng cửa sẵn sàng đón tiếp các nhà đầu tư với mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước, trên nguyên tắc hợp tác, bình đẳng và cùng có lợi. 

Ðể tạo một môi trường đầu tư thuận lợi, chúng tôi thực hiện cơ chế "một cửa, tại chỗ". Trong đó, Ban quản lý các Khu công nghiệp Vĩnh Long là cơ quan đầu mối duy nhất tiếp nhận và giải quyết tất cả các thủ tục đầu tư vào các khu công nghiệp thuộc địa bàn tỉnh. Vĩnh Long sẽ dành những điều kiện thuận lợi và cơ chế ưu đãi tốt nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư trực tiếp, đầu tư liên doanh, liên kết sản xuất kinh doanh với địa phương.

Nhằm tạo điều kiện cho quý độc giả và các nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng những quý độc giả khác quan tâm đến tỉnh Vĩnh Long, Ban quản lý các KCN Vĩnh Long xây dựng và đưa vào hoạt động trang web www.khucongnghiep.vinhlong.gov.vn  để quý vị có thể tiếp cận nguồn thông tin chính thống của tỉnh Vĩnh Long nói chung và các KCN trong tỉnh nói riêng. Với phương châm hành động tất cả vì sự phát triển của tỉnh, vì lợi ích của các nhà đầu tư, Vĩnh Long đã, đang và sẽ là sự chọn lựa và là cơ hội phát triển của quý doanh nghiệp. 

Hy vọng rằng, trang Web này sẽ cung cấp những thông tin cơ bản và cần thiết cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế cũng như kiều bào Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, nhằm biết thêm về chính sách kinh tế mở cửa của Chính phủ Việt Nam, các chính sách ưu đãi và cơ hội đầu tư vào các khu công nghiệp Vĩnh Long, để thấy rằng đây là cơ hội tốt để đầu tư vốn của mình vào mãnh đất giàu tiềm năng này.

Chúng tôi vinh dự được đón tiếp và sẳn lòng phục vụ quý doanh nghiệp. Trân trọng kính chào và chúc sức khoẻ quý vị.

                                      TRƯỞNG BAN                                

 

                                      Phạm Thành Khôn